CÔNG TY HUÂN TƯỚC

CÔNG TY HUÂN TƯỚC

Hiệu suất của nồi hơi - lò hơi công nghiệp

Hiệu suất của nồi hơi - lò hơi công nghiệp

* PHƯƠNG PHÁP TÍNH HIỆU SUẤT LÒ HƠI

 

Hiệu suất lò hơi là tỉ số giữa lượng nhiệt sử dụng hữu ích và lượng nhiệt cung cấp vào lò hơi.

Hiệu suất lò hơi có thể xác định bằng hai phương pháp; Phương pháp cân bằng thuận và phương pháp cân bằng nghịch:

 Phương pháp cân bằng thuận: Là phương pháp tính toán dựa trên lượng nhiệt hữu ích và lượng nhiệt do nhiên liệu mang vào. Muốn xác định hiệu suất lò hơi theo phương pháp cân bằng thuận thì cần xác định đượng lượng tiêu hao nhiên liệu, entanpi của hơi quá nhiệt (Hoặc hơi bão hòa), enthanpi của nước cấp tương ứng với lượng hơi sản xuất ra ở từng thời điểm.

Phương pháp cân bằng nghịch:  Là phương pháp tính toán các loại tổn thất nhiệt của lò hơi từ đó tính được hiệu suất của lò.

* NÂNG CAO HIỆU SUẤT LÒ HƠI

Việc nâng cao hiệu suất, tiết kiệm năng lượng đối với lò hơi đang là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm, nhất là trong thời điểm hiện nay khi giá nhiên liệu có xu hướng ngày càng tăng.

Có nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng liên quan đến quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ. Bằng việc kiểm tra một số yếu tố sau có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lò hơi

 

- Quá trính đốt cháy nhiên liệu đã kiệt chưa.

- Các bề mặt trao đổi nhiệt có đảm bảo không.

- Hệ thống tường lò, bảo ôn có đảm bảo không.

- Nhiệt độ khói thoát không được quá cao.

- Không có hiện tượng xì rò hệ thống hơi, nước cấp.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG HIỆU SUẤT LÒ HƠI

            Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi như: Yếu tố nhiên liệu đầu vào, yếu tố người vận hành, yếu tố thiết bị.

            Ở đây chúng tôi xin nêu ra một số yếu tổ chủ yếu liên quan đến thiết bị và người vận hành:

      1- Buồng đốt

Buồng đốt có vai trò đặt biệt đối với lò hơi. Buồng đốt không phù hợp sẽ làm tăng nhiên liệu cho quá trình sản xuất hơi, quá trình cháy trong buồng đốt sẽ không triệt để, tổn thất nhiệt về mặt cơ học lớn và phát thải khí thải ra môi trường nhiều. Do vậy người vận hành phải thường xuyên kiểm tra hệ thống ghi lò, tường lò, hệ thống cấp gió cho buồng đổt, lượng nhiêu liệu trên ghi, lượng ôxy trong khói lò.

2- Các bề mặt truyền nhiệt :

Phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên, bởi vì khi các bề mặt chịu nhiệt này bị bám bẩn hoặc đóng cáu cặn sẽ làm giảm khẳ năng truyền nhiệt dẫn đến giảm hiệu suất lò hơi .

3- Bản thể lò hơi và đuôi lò:

Khi thiết bị này không kín, bị hở sẽ sinh ra lọt gió lạnh vào buồng lửa và đuôi lò hơi dẫn đến làm giảm nhiệt độ trung tâm cháy của buồng đốt, làm tăng hệ số không khí thừa khói thoát và dẫn đến tăng tổn thất theo khói thoát. Bạn nên kiểm tra định kì để xác định được các điểm lọt gió để có biện pháp chèn kín hoặc nút các ống bộ sấy không khí bị thủng.